Xử lý khí sạch

TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ, THIẾU DƯỠNG KHÍ VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

I. Thực trạng không khí tại Việt Nam:

    Không khí xung quanh ta bao gồm:

·         Nitơ

78%

·         Ôxy(O2)

21%

·         Agon

0,9340%

·         Điôxít cacbon (CO2)

390 ppmv

·         Neon

18,18 ppmv

·         Hêli

5,24 ppmv

·         Mêtan

1,745 ppmv

·         Krypton

1,14 ppmv

·         Hiđrô

0,55 ppmv

Cùng với các khí trên, bầu không khí xung quanh ta còn có một lượng bụi (hạt chất rắn - Particulate matter - PM) nhất định và ở dạng lơ lửng. Các hạt bụi có kích thước khác nhau được đo bằng milimet hay micromet, thông thường người ta hay nhắc đến các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ PM2.5µm, trung bình PM5µm và lớn PM10µm.
Ở Việt Nam, trong nhiều năm gần đây, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, chăn nuôi gia súc, xây dựng và sự tăng trưởng với tốc độ rất nhanh của các phương tiện giao thông, đã và đang làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng không khí. Theo đánh giá của Trung tâm nghiên cứu Môi trường của trường Đại học Yale và Columbia của Mỹ công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sỹ), đã xếp hạng Việt Nam nằm trong 10 nước có môi trường không khí bị ô nhiễm nhất trên thế giới, ô nhiễm bụi của thủ đô Hà Nội chỉ đứng sau thành phố NewDeli của Ấn Độ.
Tại Hà Nội, chỉ số đo chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) tại Trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Hoa kỳ (phố Láng Hạ, Hà Nội), trong năm 2016 có đến 282 ngày không khí trong môi trường ô nhiễm ở mức cao, chỉ số AQI trung bình là 121 và đỉnh điểm là 388.

Yếu tố không khí quyết định đến sức khỏe con người:

Không khí có tác động trực tiếp và gần như là ngay lập tức đến sức khỏe của con người. Con người có thể nhịn uống, nhịn ăn trong nhiều giờ, nhiều ngày chứ không không thể nhịn thở trong vài phút. Không khí được đưa vào cơ thể như là một yếu tố sống còn để duy trì sự sống và là tác nhân có tác động trực tiếp sự duy trì và phát triển các tế bào, các tế bào khỏe mạnh sẽ cho ta một cơ thể khỏe mạnh và ngược lại.

Tại sao các bệnh ung thư, bệnh về hô hấp và các bệnh liên quan đến máu ở Việt Nam lại cao và ngày càng gia tăng nhiều như vậy?  

Có một thực trạng không thể phủ nhận, đó là tại những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, những căn bệnh của con người gia tăng tỉ lệ thuận với sự phát triển kinh tế, nó hoàn toàn trái ngược với những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Canada hay các quốc gia Châu Âu khi tỉ lệ các bệnh về ung thư, hô hấp rất thấp vì con người được sống trong một bầu không khí trong lành.

Giữ gìn môi trường, con người được sống trong bầu không khí sạch sẽ làm giảm các chi phí về y tế, bớt một phần gánh nặng rất lớn cho từng gia đình, ngân sách quốc gia và toàn xã hội.

Vậy, thế nào là không khí không tốt cho con người? Đó là một khi chỉ số các chất khí cao hoặc thấp hơn ngưỡng trong tự nhiên và lượng bụi ở mức cao (hạt bụi PM2.5µm > 10µg/m³ khí – theo WHO).

Thực trạng tại các thành phố lớn, chỉ số khí Dioxyt carbon (CO2) luôn có xu hướng tăng, và đương nhiên nó sẽ làm giảm tỉ lệ khí Oxygen (O2), điều này là hiện hữu đã và đang xảy ra tại từng căn nhà, từng công sở và lớp học. Thiếu Oxy cùng với bụi ở kích thước siêu nhỏ (PM2.5m), cùng với virus, vi khuẩn và nấm mốc (phát triển rất nhanh ở điều kiện khí hậu nhiệt đới) là nguyên nhân của nguyên nhân gây ra phần lớn các loại bệnh tật, kể cả các bệnh về tâm lý, thính giác và thị giác. 

Biện pháp xử lý:

Tất nhiên, để xử lý triệt để sự ô nhiễm không khí là phải giữ gìn và cải tạo môi trường, đó là một việc làm đồng bộ từ công tác qui hoạch một cách khoa học các nhà máy, khu công nghiệp, xây dựng đến việc hạn chế phương tiện giao thông gây ô nhiễm, cùng với công tác giãn dân, tăng cường cây xanh, xây thêm nhiều hồ chứa nước, xử lý nước thải, rác thải...  Đó thực sự là một việc rất khó khăn, cần rất nhiều thời gian và tiền bạc, với những quốc gia còn nghèo, đang phát triển như Việt Nam, đó giống như một công việc bất khả thi vậy.

Vì vậy, cách tốt nhất với tất cả chúng ta là:  tự cứu lấy mình trước khi được cứu!

Với không khí ô nhiễm, giải pháp duy nhất hiện nay là lọc, là làm sạch không khí. Nhưng phải lọc không khí như thế nào cho đúng?

Sử dụng máy lọc bụi, diệt khuẩn:

Đây là biện pháp tốt, nhưng đó mới chỉ là một nửa của vấn đề. Bởi vì, để lọc sạch bụi, ta cần một phòng kín, nhưng khi đóng mọi cánh cửa tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì lại dẫn đến yếu tố không khí trong phòng sẽ thiếu những dưỡng khí cần thiết như Oxy, Nitơ, Hydro...đây là một thực trạng đang rất phổ biến, đặc biệt là ở thành thị. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, thiếu Oxygen thường xuyên là căn nguyên gây ra chứng mệt mỏi, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến thị giác và thính giác, hạn chế khả năng tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể, đối với người lớn tuổi thiếu Oxygen còn gây ra bệnh loãng xương, đái tháo đường và ngây nguy cơ tai biến mạch máu, với trẻ em là bệnh hen suyễn, tự kỷ hoặc tăng động quá mức...

Sử dụng máy tạo Oxy:

Ôxy là một yếu tố bắt buộc phải có để duy trì sự sống và sống khỏe, thế nhưng khi sử dụng máy tạo Ôxy người ta buộc phải kiểm soát được lượng khí Ôxy cùng các chất khí khác đồng thời được tạo ra trong quá trình phân tách. Cũng giống như khí CO2, việc tạo ra một mật độ khí Ôxy và các khí khác ở mức độ cao không những không cải thiện được sức khỏe mà lại có tác dụng ngược lại.

Lọc và cân bằng khí có trong tự nhiên:

Đây là giải pháp tuyệt vời nhất!

Bởi vì, khi Chúa tạo ra trái đất và con người, Người đã tính toán cho sự cân bằng của vạn vật. Có Ôxy để duy trì sự sống, nhưng phải cần có Nitơ, Hydro để phát triển, phải có Argon để tiêu diệt mầm bệnh...

Vì vậy, giải pháp lọc sạch không khí bên ngoài tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn bụi, mùi hôi, khử khuẩn và nấm mốc, bổ xung Ôxy và các khí khác ở mức độ cân bằng chính là mang bầu không khí trong lành và tươi mát cho cuộc sống tuyệt vời mà loài người được ban tặng!