Xử lý nước sạch

THỰC TRẠNG NƯỚC SẠCH TẠI VIỆT NAM & CÔNG NGHỆ LỌC TỐT NHẤT HIỆN NAY

Trong vài năm trở lại đây, nhà nước đã tập trung nhiều nguồn vốn và nhân lực để sản xuất nguồn nước sạch cho người dân với tiêu chí nước sạch các nhà máy tối thiểu phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt (QCVN02:2009/BYT), tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều nơi nước sạch còn bị nhiễm mùi, các yếu tố về kim loại nặng, Asen (thạch tín) còn ở mức cao vượt ngưỡng và thậm chí nước sạch có nơi còn có cả...giun đất. Nguyên nhân nước sạch mà chưa sạch có rất nhiều, từ công nghệ xử lý nước lạc hậu, hệ thống hạ tầng cấp nước yếu kém, không khoa học đến ý thức của người vận hành, khai thác, của người bảo trì, bảo dưỡng đến ý thức của cả người sử dụng.

Thực trạng này không phải chỉ có ở Việt Nam, mà còn là tình trạng chung ở nhiều quốc gia đang phát triển. Trong thời đại ngày nay khi mà con người phải chịu rất nhiều các yếu tố rủi ro từ môi trường xuống cấp đến các yếu tố khủng bố ngày càng gia tăng thì việc phải chủ động gìn giữ nguồn nước sạch cho chính mình là yếu tố cần thiết hàng đầu. Ngay tại các quốc gia phát triển, rất nhiều gia đình vẫn phải chủ động lắp thêm hệ thống lọc nước tại nhà sau đồng hồ của nhà máy cung cấp nước.

Tuy nhiên, chọn lựa công nghệ lọc nước nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết!

Ở Việt Nam, trong nhiều năm qua, công nghệ lọc nước theo dạng thẩm thấu ngược qua màng (Reseve Osmosis - RO) rất phát triển. Với công nghệ này, nước được xử lý triệt để đến 99.99% các tạp chất và vi khuẩn, nghĩa là đồng thời loại bỏ cái bẩn cũng sẽ loại bỏ luôn cả cái tốt. Cơ thể sống của con người không giống như một cái máy, nó luôn cần được bổ xung các khoáng chất để đảm bảo vận hành được trơn chu. Các nhà khoa học, các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng đã chỉ ra rằng: sử dụng thường xuyên nước tinh khiết quá mức (nước thành phẩm của RO) sẽ gây ra nhiều hệ lụy đến các cơ quan nội tạng, làm suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Mặt khác, công nghệ thẩm thấu ngược qua màng là công nghệ phải có áp suất lớn khi hoạt động, chi phí đầu tư và bảo dưỡng rất cao trong khi công suất lọc lại nhỏ. Tại các quốc gia phát triển, không có bất cứ quốc gia nào sử dụng công nghệ này để sản xuất nước phục vụ nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của con người. Người ta chỉ áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược qua màng để sản xuất nước biển thành nước ngọt, nước tinh khiết dùng cho ngành y tế và sản xuất.

Vậy phải chọn công nghệ lọc gì cho phù hợp và khoa học?

Với trình độ khoa học hiện tại của loài người, việc áp dụng công nghệ thẩm thấu cơ học với áp suất thấp là công nghệ lọc nước ăn uống và sinh hoạt tối ưu hiện nay. Đây là công nghệ thẩm thấu qua màng lọc bới chất liệu ưa nước (Hydrophilic Modified – Pan), với khe lọc siêu nhỏ (0.01µm), nó đủ khả năng ngăn chặn các vật chất ở mức độ micromet và ngăn chặn đến 99,9% vi khuẩn, vi rút ở dạng E-coli và Coliform. Với khả năng trên, công nghệ này còn có thể được xem là công nghệ Nano hay còn gọi là siêu lọc. Tại châu Âu, Hoa kỳ hay Nhật bản, Hàn quốc, Singapore người ta chủ yếu sử dụng màng siêu lọc (Ultra Filtration – UF) bằng vật liệu Pan ưa nước là công nghệ chính và sau cuối để lọc nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt. Với độ bền vật liệu cao, chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp, công nghệ siêu lọc UF thực sự là công nghệ tuyệt vời để cho con người một nguồn nước trong lành và giàu khoáng chất.

Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ môi trường Việt Nam chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến người sử dụng hệ thống “4 trong 1” bao gồm: màng lọc sơ cấp bằng màng PP 0.2mm, cột lọc khử mùi than hoạt tính với khả năng hoạt tính và hấp thụ cao, cột lọc hạt trao đổi Cation làm mềm nước và cột siêu lọc UF với nhiều công suất lưu lượng khác nhau từ 120L/giờ, 180L/giờ đến 800L/giờ và có thể lớn hơn nữa. Với chi phí đầu tư và thay thế không cao, bảo trì dễ dàng, hệ thống “4 trong 1” với công nghệ siêu lọc đảm bảo cho người sử dụng một nguồn nước trong lành, hợp vệ sinh không chỉ phục vụ cho ăn uống mà còn cả cho nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.

Trân trọng!